พ่อ

posted on 04 Apr 2010 10:33 by kasukame in Diary

พ่อจ๋า

พ่อ คำสั้นๆแต่ความหมายมากมายนักกับวันนี้ชีิวตที่ไม่มีพ่อ

เราห่างกันไปเกือบเดือนแล้วนะจ๊ะ คิดถึงพ่อจังเลย ตั้งแต่พ่อไม่อยู่ดูในบ้านจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากเลยนะจ๊ะ ตั้งแต่แม่กับตาย้ายมาอยู่ที่บ้านเรา น้าทิดก็ทำประตูบ้านใหม่ให้ด้วย สีฟ้าสดใสมากเลยจ้า   น้าทดบ่นเสียดายว่าพ่อไม่ทันได้เห็นแล้วก็ใช้ประตูใหม่ของบ้านเรา  ตอนที่พ่อไม่อยู่แล้วแม่กับตาก็ยังไม่ย้ายมาที่บ้านเรา ดูบ้านกว้างแล้วก็โล่งมากเลย ลูกไม่รู้ว่าจะอยู่ได้ยังไงในบ้านหลังนี้คนเดียว  น้องก็ไปทำงานที่ชัยนาทแล้วจ้า ไม่ต้องห่วงน้องหรอกจ้าพ่อ รายนั้นเขาอยากทำอะไรเองบ้าง เราก็ต้องให้เขาเดินตามทางที่เขาเลือกนะจ๊ะ  

ตอนนี้ลูกจัดการเรื่องต่างๆเกือบจะเรียบร้อยหมดแล้วนะคะ เหลือก็แต่เรื่องรถของพ่อที่ลูกขับเอามาทำงานนั้นแหละจ้า ส่วนเรื่องลูกค้าของพ่อ ไม่ต้องห่วงนะจ๊ะ จะดูแลให้เหมือนเดิมต่อไปจ้า ลูกขอโทษนะจ๊ะ ที่กลับบ้านช้า ไม่ทันได้ดูใจกันเลย เราคุยกันทุกวัน ลูกไม่เคยรู้ว่าอยู่ๆพ่อจะจากไปเร็วอย่างนี้  การจากไปของพ่อทำให้ลูกพบว่า ชีวิตคนเรามันก็แค่นี้เอง นี่เป็นครั้งแรกที่ลูกต้องจัดการทุกอย่างเอง ตั้งแต่ต้นจบจบงานทำให้ได้รู้และเข้าใจคำว่าสัจธรรมอย่างแท้จริง ไม่ต้องถามหรอกว่าเหนื่อยไหมเต็มใจจ้า ก็พ่อเป็นพ่อของลูกนี่จ๊ะ  หลายครั้งในทุกๆวันลูกรู้ว่าบ้างครั้งลูกเหนื่อย ล้า แล้วก็อ่อนล้า จนบางทีขับรถอยู่ก็น้ำตาไหลออกมาเสียเฉยๆจ๊ะ 

 

เดี๋ยวนี้มีสิ่งหนึ่งที่ยังทำให้ลูกรู้สึกกลัวอยู่ลึกๆคือสายจากทางบ้าน หลายครั้งมันทำให้ลูกกลัวว่าถ้าต้องสูญเสียอะไรอีก ลูกจะไหวไหม จะทนรับอะไรไหวหรือเปล่า ตั้งสติได้ทันไหม พ่อไม่ต้องห่วงอะไรอีกแล้วนะจ๊ะ ลูกดูแลทุกอย่างได้จ๊ะ  วันนี้พ่อแค่เดินนำหน้าลูกไปก่อนเท่านั้น สักวันหนึ่งข้างหน้าลูกก็ต้องเดินบนเส้นทางที่พ่อเดินไปเหมือนกันจ้า  ถึงแม้ว่าตลอดชีวิตของลูกจะไม่เคยได้ยินคำว่ารักจากปากของพ่อ แต่พ่อก็ได้ยินลูกบอกรักพ่อบ่อยๆใช้ไหมล่ะจ๊ะ ลูกรู้นะจ๊ะ ว่าพ่อเขิน พ่อไม่ค่อยพูดอะไรออกมาง่ายๆเหมือนกับลูกหรอก แต่ลูกก็รู้นะว่าพ่อรักลูกน่ะ แค่ต่อไปนี้ ลูกจะกอดพ่อได้อย่างไร จะมีใครให้ลูกกอดได้อุ่นเหมือนพ่อไหมจ๊ะ ลูกไม่เสียใจที่เราจากกันไป เพราะว่าเราได้ผ่านเรื่องราวต่างๆมากมายมาด้วยกัน ลูกได้ทำหน้าที่ของลูกแล้ว

และไม่ว่าพ่อจะอยู่ที่ไหนบนโลกใบนี้ แต่สำหรับลูกแล้ว พ่อยังอยู่ในใจลูกเสมอจ๊ะ แค่ต่อไปนี้ที่บ้านจะมีแต่แม่ที่รอคอยการกลับมาของลูกในวันหยุด ลูกกลับบ้านบ่อยขึ้น ไม่ใช่ว่าเมื่อก่อนกลับไม่บ่อย เพียงแต่ช่วงนี้ลูกต้องดูแลทั้งในส่วนจิตใจของแม่ด้วย ตั้งแต่วันที่พ่อจากไป ลูกไม่เคยเห็นแม่ร้องไห้เลย ไม่ใช่ว่าแม่ไม่สียใจหรอก แต่ลูกรู้ว่าแม่เข้มแข็งมากกว่าลูกมากมายนัก  เราเหนื่อยเราล้า  แต่สิ่งที่มากขึ้นนั่นคือ ความห่วงใยต่อกัน กับพ่อแม่ลูกเอาใจใส่มากแล้ว พอพ่อไม่อยู่ลูกยิ่งเอาใจใส่แม่มากขึ้น ลูกไม่รู้ว่าเวลาของเราจะเหลือเท่ากันไหม แต่อย่างน้อยการที่ได้เอาใจใส่กัน ได้ทำอะไรเพื่อกันเล็กๆน้อยๆมันก็ทำให้ความห่วงใยผูกพันกันมากขึ้น เราเสียงดังใส่กันน้อยลง ทะเลาะกันน้อยลง นั่นคือ สิ่งที่เราเป็นกันอยู่ไม่ใช่หรือจ๊ะ 

 

แต่สำหรับพ่อกับน้อง การพูดดีต่อกันคงไม่ได้เกิดขึ้นอีกแล้วและจะไม่มีทางเกิดขึ้น น้องจะไม่มีทางได้เถียงพ่ออีก ตลอดชีวิตของเขา  ถ้าเขาจะคิดอะไรได้ เขาต้องคิดมันได้เองจ๊ะ ลูกบอกเขาหมดทุกอย่างแล้วที่อยากพูด เราไม่ได้ทะเลาะกันนะจ๊ะ เพียงแต่ลูกพูดความจริงกับเขาเท่านั้นเอง เท่าที่ผ่านมา น้ำเต็มแก้วอย่างน้องเราคงต้องปล่อยให้ไปเผชิญโลกด้วยตัวเองค่ะพ่อ  ตอนนี้อะไรๆเริ่มลงตัวจ้าพ่อ  ไม่ต้องเป็นห่วงไม่ว่าจะเป็นใครๆ หลับให้สบายนะจ๊ะ  ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เราก็จะเป็นเหมือนที่เคยเป็นนะจ๊ะ  แล้ววันนึงข้างหน้า เราคงได้เจอกันที่ขอบฟ้าไกลนะจ๊ะ รักพ่อนะ

 

จากลูก

 

 

Comment

Comment:

Tweet